5 cách tự nhiên chống mất ngủ hiệu quả, đơn giản tại nhà

Đếm 100 con cừu cũng không đi ngủ được. Vì vậy, bạn thức đêm với đèn điện thoại sáng cho đến 2, 3 giờ sáng. Nếu vậy, hãy cùng Mật Táo đỏ tìm hiểu 5 cách tự nhiên chống mất ngủ hiệu quả, nhanh chóng dưới đây.

Mất ngủ gây khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

5 cach tu nhien chong mat ngu 2

Dù làm nhiều cách nhưng giấc ngủ không đến một cách tự nhiên. Cứ thế, bạn trằn trọc không những khó chịu, mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến người ngủ cùng. Nhưng đó chỉ là những tác động tức thời của việc mất ngủ.

Mất ngủ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về lâu dài. Ngủ là thời gian cơ thể tái tạo tế bào, các cơ quan nội tạng phục hồi và tái tạo năng lượng cho cơ thể. Ảnh hưởng sức khỏe dễ nhận thấy nhất là sáng sớm thức dậy bạn sẽ thấy mệt mỏi, uể oải. Ảnh hưởng lâu dài có thể khiến cơ thể bị rối loạn nhịp tim, cao huyết áp… Đặc biệt, tình trạng mất ngủ kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, khiến bạn mất đi niềm vui và nghị lực sống công việc.

Do đó, nếu bạn thấy mình bị mất ngủ, hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và sớm khắc phục tình trạng mất ngủ của mình. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng thuốc mà thay vào đó là tìm cách chống lại chứng mất ngủ một cách tự nhiên và bền vững.

5 cách tự nhiên chống mất ngủ lâu năm dễ làm

Ngủ không đủ giấc sẽ gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe, vậy làm thế nào để dễ ngủ? Cùng tham khảo 5 cách tự nhiên chống mất ngủ dưới đây

Sử dụng tinh dầu oải hương

Cách đầu tiên trong 5 cách tự nhiên chống mất ngủ đó chính là sử dụng hoa oải hương. Hoa oải hương được sử dụng để cải thiện tâm trạng, giảm đau và thúc đẩy giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy tinh dầu oải hương có lợi cho sức khỏe tâm thần, đặc biệt là cải thiện giấc ngủ ở những người bị trầm cảm hoặc căng thẳng. Mọi người cũng cho thấy mức độ lo lắng thấp hơn, điều này giúp những người bị mất ngủ do căng thẳng, stress hoặc trầm cảm có giấc ngủ chất lượng hơn.

5 cach tu nhien chong mat ngu

Bạn có thể thêm tinh dầu oải hương vào máy khuếch tán hoặc xịt lên gối. Trà oải hương cũng là một lựa chọn trong 5 cách tự nhiên chống mất ngủ.

Xem thêm: Tại sao có người mất ngủ, người thì ngủ mê mệt và đâu là giải pháp?

Thiền chánh niệm

Thiền là thực hành điều hòa hơi thở và tâm trí. Khi ngồi thiền, bạn sẽ điều hòa hơi thở một cách chậm rãi, đều đặn khi ngồi yên lặng. Bạn theo dõi hơi thở, cơ thể, suy nghĩ, cảm giác của mình khi chúng lên xuống.

Thiền chánh niệm có nhiều lợi ích cho sức khỏe đi đôi với lối sống lành mạnh giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon. Nó được cho là làm giảm căng thẳng, cải thiện sự tập trung và tăng cường khả năng miễn dịch.

Bạn có thể thiền bao nhiêu lần tùy thích. Nếu bạn không có thời gian để tập lâu hơn, hãy tập 15 phút vào buổi sáng hoặc buổi tối. Cân nhắc tham gia nhóm thiền mỗi tuần một lần để duy trì động lực. Bạn cũng có thể chọn hướng dẫn thiền trực tuyến trên các nền tảng video.

Lặp lại câu thần chú

Lặp đi lặp lại một câu thần chú hoặc khẳng định tích cực có thể giúp bạn tập trung và làm dịu tâm trí. Thần chú được cho là tạo ra sự thư giãn bằng cách làm dịu tâm trí.

Bạn có thể chọn câu thần chú bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Câu thần chú vừa có tác dụng bổ dương vừa có tác dụng trấn tĩnh. Ví dụ: Sẽ không sao đâu, Mọi chuyện rồi sẽ qua, chúc ngủ ngon, ngày mai tươi sáng, ngủ ngon…

Nó nên là một tuyên bố đơn giản, tích cực ở thì hiện tại. Một câu thần chú tốt sẽ cho phép bạn liên tục tập trung vào sự lặp lại của âm thanh, điều này sẽ giúp bạn thư giãn và chìm vào giấc ngủ.

Hãy đọc thuộc lòng hoặc đọc to câu thần chú, giữ sự tập trung của bạn vào các từ. Nhẹ nhàng đưa tâm trí của bạn trở lại câu thần chú mỗi khi bạn mất tập trung.

Sử dụng phương pháp Ayurvedic

Ayurveda là một triết lý chữa bệnh của Ấn Độ. Nó dựa trên sự cân bằng giữa tâm trí, cơ thể và tinh thần. Trong y học, mất ngủ thường liên quan đến sự mất cân bằng của Vata. Ở Ayurveda, Vata là một trong ba nguồn năng lượng hoặc sức sống của cơ thể con người. Vata điều hòa hơi thở và tuần hoàn. Những người bị mất cân bằng Vata được cho là dễ cáu kỉnh, lo lắng và thiếu ngủ. Do đó, để điều chỉnh lại giấc ngủ, bạn có thể sử dụng các phương pháp Ayurvedic để điều chỉnh sự mất cân bằng Vata. Một trong những cách để tái cân bằng năng lượng Vata trong cơ thể là xoa dầu lên đầu và chân. Đối với sự mất cân bằng Vata, đây thường là dầu mè.

Xoa bóp, massage

Các nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp xoa bóp có lợi cho những người bị mất ngủ bằng cách cải thiện chất lượng giấc ngủ và điều chỉnh rối loạn giấc ngủ. Nó cũng có thể làm giảm cảm giác đau đớn, lo lắng và trầm cảm. Đây là một trong 5 cách tự nhiên hiệu quả nhất để chống lại chứng mất ngủ được nghiên cứu cho đến nay.

5 cach tu nhien chong mat ngu 1Giải pháp an toàn giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu

Để việc xoa bóp có lợi cho chất lượng giấc ngủ cần phải có kỹ thuật tác động đến các hệ thống huyệt đạo, kinh lạc ở phần trên cơ thể. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể tự xoa bóp mà không cần sự trợ giúp, chỉ là những động tác đơn giản giúp bạn cảm thấy thoải mái. Vì vậy, bạn nên tham khảo các phương pháp massage với sự hướng dẫn bài bản, khoa học từ lý thuyết đến thực hành.

Trên đây Mật Táo Đỏ đến các bạn 5 cách tự nhiên chống mất ngủ đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. Chúc các bạn và và người thân luôn có những giấc ngủ thật ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *