5 loại thực phẩm bổ máu từ thực vật cho người ăn chay

Người ăn chay, đặc biệt là ăn theo chế độ thuần chay thường bị thiếu sắt, thiếu máu do phải cắt giảm thịt và các chế phẩm từ sữa. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách cân bằng chế độ ăn uống và khéo léo lựa chọn các thực phẩm bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết thì vẫn đảm bảo được sức khỏe. Cùng Mật Táo Đỏ tham khảo 5 loại thực phẩm bổ máu từ thực vật sau đây nhé!

TÁO ĐỎ

photo 1652419536137 8a79e30e4600?ixlib=rb 4.0

Hàm lượng sắt trong táo đỏ rất cao, trung bình khoảng 1,2 mg trong 100g. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cũng ở mức cao, khoảng 243mg/100g. Vitamin C hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt, vì vậy táo đỏ là thực phẩm bổ máu hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng táo đỏ vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng. Mỗi ngày, bạn nên dùng từ 2 – 3 quả táo đỏ là lý tưởng nhất. 

DÂU TÂY

d%C3%A2u t%C3%A2y h%E1%BB%AFu c%C6%A1 t%C6%B0%C6%A1i

Dâu tây có Hàm lượng chất xơ cao, giàu vitamin C và folate có tác dụng ngăn chặn hình thành cholesterol xấu gây tổn hại đến thành mạch máu. Chỉ số đường huyết của dâu tây rất thấp, chỉ khoảng 40 nên có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, dâu tây chứa nhiều kali giúp tăng lưu lượng máu đến não hiệu quả. 

CÀ CHUA

Cà chua là thực phẩm bổ máu, giúp lưu thông máu hiệu quả. Chiết xuất từ cà chua giúp mở mạch máu, giảm viêm, chống đông máu, từ đó cải thiện lưu thông máu. Ngoài ra, cà chua chứa nhiều vitamin K, một loại vitamin giúp ngăn ngừa xuất huyết hiệu quả. 

LỰU

Trong trái lựu có rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol xấu, giảm mảng bám động mạch và tăng lưu lượng máu đến tim. Lựu rất giàu sắt, vitamin A, C và E. Chất Axit ascorbic trong lựu cũng giúp tăng hàm lượng sắt trong cơ thể. Ăn lựu giúp tăng tuần hoàn máu hiệu quả và điều trị các triệu chứng do thiếu máu như chóng mặt, đau nhức xương, mỏi mệt,…

NHO

v%C6%B0%E1%BB%9Dn nho v%C3%A0o v%E1%BB%A5 thu ho%E1%BA%A1ch m%C3%B9a thu

Nho tươi chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Đặc biệt, hợp chất Resveratrol trong nho rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp và tim mạch. Nghiên cứu cho thấy Resveratrol giúp cải thiện khả năng tư duy, trí nhớ và tâm trạng, hỗ trợ tăng trưởng não do tăng lượng máu đến não.

Theo thống kê, có đến 13% dân số Việt Nam mang gen bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) gây thiếu máu và thiếu sắt. Nếu không được điều trị tốt, căn bệnh này sẽ gây ra nhiều biến chứng như chậm phát triển, suy giảm khả năng học tập, lao động. Từ những gợi ý trên, bạn có thể chủ động xây dựng kế hoạch bổ sung dinh dưỡng thực vật cho người thiếu máu và áp dụng cho bản thân và gia đình.  Trên đây là 5 loại thực phẩm bổ máu từ thực vật cho người ăn chay mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian, hãy tham khảo sản phẩm Mật Táo Đỏ Tâm An – bổ máu hiệu quả từ thiên nhiên với thành phần chính là táo đỏ, kỷ tử, bông cúc…

Xem thêm: Mật Táo Đỏ bổ máu Tâm An | Bổ trợ, tái tạo da

One thought on “5 loại thực phẩm bổ máu từ thực vật cho người ăn chay

  1. Pingback: Những Thực Phẩm Bổ Máu Cho Bữa ăn Hằng Ngày | Mật Táo đỏ Bổ Máu Tâm An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *