6 cách để tăng cường hệ miễn dịch, phòng vệ tự nhiên

Có rất nhiều chất bổ sung và sản phẩm tuyên bố giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng việc hỗ trợ, tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh phức tạp hơn so với việc sử dụng hỗn hợp các loại vitamin và khoáng chất được đóng gói dưới dạng thuốc viên hoặc bột.

Hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động trong một sự cân bằng rất tinh tế. Nó phải đủ mạnh và tinh vi để chống lại nhiều loại bệnh tật và nhiễm trùng, nhưng không mạnh đến mức phản ứng thái quá một cách không cần thiết. Để đạt được điều này, nó được kiểm soát rất chặt chẽ bởi nhiều yếu tố đầu vào và phản ứng với những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, từ việc chống lại cảm lạnh, cúm đến COVID-19, có những điều bạn có thể làm để giúp cung cấp tăng cường hệ miễn dịch của mình những gì cần để hoạt động tối ưu.

tang cuong he mien dich 1

Dưới đây là 6 cách tăng cường hệ miễn dịch, phòng vệ tự nhiên được khoa học chứng minh để xây dựng và duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Cùng Mật Táo Đỏ tìm hiểu nhé!

Luôn cập nhật các loại vắc xin được khuyến nghị

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có nghĩa là tận dụng lợi thế tốt nhất mà chúng ta có để bảo vệ bản thân khỏi những căn bệnh nguy hiểm: vắc-xin.

Hệ thống miễn dịch của bạn rất thông minh, nhưng vắc-xin rèn luyện nó thậm chí còn thông minh hơn — giúp nó học cách nhận biết và chống lại một số căn bệnh gây bệnh. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn thông qua tiêm chủng sẽ an toàn hơn nhiều so với việc lây nhiễm những vi trùng có hại này.

Tiến sĩ Chen Lin, bác sĩ Dị ứng & Miễn dịch học tại Houston Methodist, cho biết: “Điều quan trọng là luôn cập nhật các loại vắc-xin được khuyến nghị, đặc biệt là vắc-xin COVID-19 hoặc vắc-xin tăng cường cũng như vắc-xin cúm hàng năm của bạn.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Như với hầu hết mọi thứ trong cơ thể bạn, một chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa để tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là đảm bảo bạn ăn nhiều rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh.

Tiến sĩ Lin cho biết thêm: “Khi cơ thể bạn có đủ lượng vi chất dinh dưỡng có trong những thực phẩm này, nó sẽ giúp duy trì cân bằng nội môi của hệ thống miễn dịch của bạn.

Những vi chất dinh dưỡng này bao gồm:

  • Vitamin B6 có trong chuối, rau xanh và khoai tây (còn vỏ)
  • Vitamin C, được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, bao gồm cam và dâu tây, cũng như cà chua, bông cải xanh và rau bina.
  • Vitamin E, được tìm thấy trong hạnh nhân, hướng dương và dầu cây rum, hạt hướng dương, bơ đậu phộng và rau bina
  • Kẽm, có trong hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm, đậu, các sản phẩm từ sữa
  • Magiê, được tìm thấy trong các sản phẩm lúa mì, quả hạch, hạt

Vì các chuyên gia tin rằng cơ thể bạn hấp thụ vitamin hiệu quả hơn từ các nguồn thực phẩm chứ không phải từ thực phẩm bổ sung, nên cách tốt nhất để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của bạn là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

Xem thêm: Hệ miễn dịch kém | Các dấu hiệu và triệu chứng gặp phải

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất không chỉ để xây dựng cơ bắp và giúp bạn giảm căng thẳng — mà còn là một phần quan trọng để khỏe mạnh và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

pexels photo 2294361

“Tập thể dục cường độ vừa phải huy động các tế bào miễn dịch bên ngoài xương vào máu. Nó cũng giúp di chuyển các tế bào miễn dịch đã có trong máu vào các mô,” Tiến sĩ Lin giải thích. “Bằng cách này, nó tăng cường giám sát miễn dịch.”

Bạn có thể coi giám sát miễn dịch là một quá trình giám sát hệ thống miễn dịch của mình, với việc tập thể dục giúp các tế bào miễn dịch phát hiện và phản ứng với nhiễm trùng hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là tập trung vào việc duy trì hoạt động và tập thể dục thường xuyên.

Uống đủ nước

Nước đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Tiến sĩ Lin cho biết: “Nước rất quan trọng vì máu và bạch huyết của chúng ta, vốn chứa các tế bào miễn dịch, cần nước để lưu thông khắp cơ thể chúng ta.

Ngay cả khi bạn không tập thể dục hoặc đổ mồ hôi, bạn vẫn liên tục bị mất nước qua hơi thở, cũng như qua nước tiểu và nhu động ruột. Để giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn đang thay thế lượng nước mất đi bằng lượng nước bạn có thể sử dụng — bắt đầu bằng việc biết  lượng nước bạn nên uống hàng ngày là bao nhiêu .

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ chắc chắn không phải là một quá trình tích cực, nhưng có rất nhiều điều quan trọng xảy ra trong cơ thể bạn khi bạn không thức. Tiến sĩ Lin cho biết: “Giấc ngủ rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và cân bằng nội môi của hệ thống miễn dịch.

Để hệ thống miễn dịch của bạn có cơ hội tốt nhất để chống lại nhiễm trùng và bệnh tật, điều quan trọng là phải biết bạn nên ngủ bao nhiêu mỗi đêm , cũng như các bước cần thực hiện nếu giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.

Giảm thiểu căng thẳng

pexels photo 3760790

Cho dù nó xuất hiện nhanh chóng hay tích tụ theo thời gian, điều quan trọng là phải hiểu mức độ căng thẳng mãn tính ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Căng thẳng có khả năng có tác động thứ cấp đến hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt như thế nào nếu nó dẫn đến rối loạn giấc ngủ, xu hướng ăn ít thực phẩm lành mạnh, giảm lượng nước uống, ít tập thể dục thường xuyên hơn, v.v.

Căng thẳng là khác nhau đối với mọi người và cách chúng ta giải tỏa căng thẳng cũng vậy. Do ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe của bạn, điều quan trọng là phải biết cách xác định căng thẳng. Và, dù là hít thở sâu, thiền định, cầu nguyện hay tập thể dục, bạn cũng nên làm quen với những hoạt động giúp bạn giảm căng thẳng .

Bổ sung các chất dinh dưỡng

Nếu bạn khỏe mạnh và thực hiện các bước trên, hãy cảnh giác với các chất bổ sung tuyên bố sẽ tăng cường hệ miễn dịch của bạn hơn nữa.  

Tiến sĩ Lin cho biết: “Ăn thực phẩm lành mạnh có chứa vi chất dinh dưỡng luôn tốt hơn là dùng thực phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các chất bổ sung tốt hơn là không có gì đối với một người bị thiếu hụt chất dinh dưỡng đã biết, khi thực phẩm tự nhiên không đủ.

Nếu lo lắng mình có thể bị thiếu chất dinh dưỡng, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung. Không giống như thuốc, các chất bổ sung không được FDA quy định hoặc phê duyệt.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch của mình. Bạn hãy tránh những thói quen kể trên để không làm suy yếu hệ miễn dịch của mình nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *