6 Quan niệm sức khoẻ chuẩn giúp bạn sống khoẻ mỗi ngày – Phần 5

Trong bài viết này, Mật Táo Đỏ chia sẻ đến bạn quan niệm sức khoẻ số 5 Bác Sĩ Tốt Nhất Là Chính Mình. Hãy nghĩ xem, khi lửa xảy ra mà bạn có ngay bình cứu hoả trong nhà thì lửa sẽ được dập tắt ngay. Và lúc nào cũng có bác sĩ bên cạnh mình thì bạn sẽ không lo căn bệnh bộc phát, vì sẽ được dập tắt ngay khi mới bắt đầu.

Tư duy Bác sĩ tốt nhất là chính mình

Quan niem suc khoe bac si tot nhat la chinh minh
Ngay từ thời phổ thông thầy tôi đã biết đến bộ sách “Bác sĩ tốt nhất là chính mình” viết rất nhiều về cơ thể con người và những mẹo chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, thầy tôi chưa cảm thụ được hết ý nghĩa của tựa đề bộ sách đó. Khi bắt đầu bước vào ngành y học dinh dưỡng, nghiên cứu và hiểu hơn về sự vận hành của cơ thể con người, lúc đó mới cảm nhận thực sự chỉ có mình mới có thể cứu được bản thân mình, và bác sĩ tốt nhất thực sự trên đời này là chính mình.

Chắc hẳn trong cuộc sống chúng ta đã từng đi khám bệnh hoặc là giao tiếp với người có chuyên môn. Có phải khi gặp mặt người có chuyên môn thì chúng ta hay kể những bất ổn về sức khỏe của chính mình cho họ nghe? Và thông qua những gì họ học tập, trải nghiệm – họ kết luận chúng ta có vấn đề gì về sức khỏe. Bởi vì: “Bác sĩ chỉ kết
luận và điều trị theo những gì họ hiểu biết và suy nghĩ”.

Vậy người đầu tiên hiểu về bệnh của chúng ta chính là bản thân mình. Mình là người hiểu rõ nhất về sự bất ổn của con người mình. Chỉ cần chúng ta có kiến thức để nhận định vấn đề đó thực sự phát sinh do đâu, và tên gọi của nó là gì, thì chúng ta là người bác sĩ tốt nhất cho chính mình.

Tuy nhiên, ý nghĩa của việc “Bác sĩ tốt nhất là chính mình” còn một ý nghĩa khác như ông tổ ngành y hiện đại đã chỉ ra “Bản năng của người bệnh là thầy thuốc của họ, thầy thuốc chính là sự giúp đỡ của bản năng”.

Khả năng phục hồi diệu kỳ của cơ thể

Kha nang phuc hoi cua co the
Khi ngón tay của chúng ta bị đứt, máu chảy ra một chút thì đông lại, khoảng một tuần sau thì vết thương liền miệng. Ruột chúng ta bị rách, mất một đoạn, không sao cả; phổi bị hư mất một bên, cũng không sao. Năng lực tái sinh của cơ thể chúng ta rất mạnh mẽ. Bản thân chúng ta có thể duy trì trạng thái tốt cho chúng ta, tự thân cơ thể chúng ta có khả năng làm cho nó khỏe mạnh lên, vì thế mà nói, bản năng của người bệnh chính là bác sĩ của họ, bác sĩ tốt nhất là chính bản thân họ.

Đương nhiên khi nói: bác sĩ tốt nhất là bản thân chúng ta – không có nghĩa là nói khi chúng ta có bệnh cũng không cần phải đi bệnh viện nhờ bác sĩ, mà ở đây muốn nói: lúc nào thì nên đi tìm bác sĩ, cho dù có được sự chỉ dẫn của danh y, bản thân mình cũng phải hiểu biết bệnh tình của mình, và lời dặn dò của bác sĩ, như thế mới có thể phối hợp trị liệu một cách tốt nhất. Quan trọng hơn nữa, phải hiểu rõ tình trạng cơ thể mình khi không có bệnh, chăm sóc hợp lý cho sức khỏe mình, biết yêu quý bản thân mình, làm bác sĩ cho chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *