6 Quan niệm sức khoẻ chuẩn giúp bạn sống khoẻ mỗi ngày – Phần 2

Trong bài viết này, Mật Táo Đỏ xin chia sẻ đến bạn quan niệm sức khoẻ số 2 “Dùng kiến thức để định hướng sức khoẻ”. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kiến thức liên quan đến sức khoẻ của mình như thế nào?

Thói quen của chúng ta là do mô phỏng

Hơn 20 năm – đó là khoảng thời gian mà thầy tôi trải nghiệm sâu sắc về sức khỏe răng miệng của chính mình – vì đó là khoảng thời gian thầy tôi phải đối mặt với vấn đề sức khỏe răng miệng do không biết đánh răng đúng cách. Đôi khi một vài điều cơ bản về sức khỏe trong cuộc sống, nhưng nếu chúng ta không thông suốt hoặc sai lệch có thể dẫn tới hậu quả khiêm trọng. Điển hình như thầy tôi phải chịu bất ổn răng miệng đến 28 tuổi.

Nhưng năm 29 tuổi thì một lần trong lúc đánh răng thì thầy tôi có phàn nàn với vợ:

“Sao anh cứ đánh răng là bị chảy máu?”
Vợ thầy nói: “Anh đánh răng lại đúng cách thì sẽ hạn chế được tình trạng đó”.

Nhờ kinh nghiệm hơn 1 năm làm bên lĩnh vực nha khoa nên vợ của thầy bắt đầu hướng dẫn cách đánh răng như thế nào được gọi là đúng cách. Quả thật sau khi đánh răng theo cách đó thì thầy hạn chế tình trạng chảy máu chân răng, nướu không bị tuột và tổn thương như trước.

Vậy việc chúng ta đánh răng ngày hôm nay do cái gì đã tạo nên thói quen đó?

Có phải rằng: chúng ta mô phỏng hành vi của những người xung quanh mà chúng ta có cuộc sống ngày hôm nay?

mo phong nguoi khac

Thói quen mô phỏng từ người khác

Ví dụ:

  • Trong cách học tập: Tại sao chúng ta có cách học tập đó?
  • Thói quen đối diện với vấn đề: Tại sao chúng ta đối diện với vấn đề theo cách đó?
  • Trong chi tiêu tài chính: Chúng ta tại sao chi tiêu theo cách đó?
  • Trong cuộc sống: Tại sao chúng ta giao tiếp theo cách đó?

Có phải chúng ta đã mô phỏng cuộc sống của những người xung quanh? Chúng ta sống gần với những con người nào thì chúng ta mô phỏng theo hành vi và cách nghĩ của họ? Vì vậy thì trong cuộc sống của chúng ta, kiến thức rất là quan trọng. Chúng ta có hành vi chuẩn mực hay không chuẩn mực như ngày hôm nay có phải do chúng ta ,ô phỏng học tập từ những người xung quanh hoặc do kiến thức của chúng ta về lĩnh vực đó mà tạo nên hay không? Sẽ rất là nguy hiểm cho một người nào đó khi không hiểu được thật sự cuộc sống của chúng ta định hướng bởi điều gì?

Kiến thức hiện tại định hướng cuộc sống hiện tại của bạn

Sự thật đó là: cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay là do kiến thức định hướng nên.

dung kien thuc dinh huong cuoc song

Kiến thức của bạn định hướng cuộc sống của bạn

Ví dụ:

  • Khi ai đó thấy một số người họ nhậu, họ uống rượu trong vui vẻ có được hợp đồng và có được 1 trạng thái rất là thoải mái, thì có phải chăng chúng ta cảm thấy nhậu không vó vấn đề?
  • Khi ai đó cảm nhận những người hút thuốc, họ hút thuốc trong trạng thái cảm thấy vui vẻ và thoải mái chúng ta cảm thấy không có vấn đề thì chúng ta cảm hút thuốc chúng ta thử được?
  • Khi ai đó quan sát trong cuộc sống: một số người lại lái xe, họ lái xe với tốc độ cao và một tai nạn đã xảy ra và từ đó trong tiềm thức của họ, trong tâm thức của họ có 1 cái tư duy đó là việc đó không nên thử, bởi vì như vậy rất là nguy hiểm.
  • Khi ai đó đã từng nghe hoặc chứng kiến người nào đó tự sát do uống thuốc trừ sâu, khi họ đã thử thuốc trừ sâu thì thân mạng của họ có thể mất đi hoặc là từ đó họ mang trong mình bệnh tật, thì họ nói cái này không thử được.

Có phải trong cuộc sống của chúng ta, kiến thức đang định hướng cuộc sống của chúng ta hay không? Vậy thì, đối với sức khoẻ cũng như vậy.

Chưa chắc chúng ta sở hữu kiến thức sẽ khoẻ mạnh, nhưng nó là chìa khóa để chúng ta có thể khỏe mạnh. Một ví dụ mình chứng cho điều này: Trên thế giới này có 1 dân tộc sống gần đỉnh núi Hymalaya. Đỉnh núi đó có một dân tộc tuổi thọ trung bình của họ là 120 tuổi và 140 tuổi họ mới mất đi. Khoảng cách giữa con và cha trong dân tộc đó có thể lên tới 90 tuổi. Tuy nhiên, trong xã hội ngày hôm nay 1 ai đó đang là 60 tuổi đã cảm thấy già đi? Hoặc là 1 ai đó ở tuổi 40 cảm thấy là mình rất lớn tuổi rồi và cảm thấy sức khoẻ mình đang có vấn đề. Nhưng nếu chúng ta sống trong 1 dân tộc mà tuổi thọ trung bình là 120 tuổi, thì ở tuổi 40 chúng ta cảm nhận là mình còn ấu thơ, phải vậy không?

moi truong anh huong den cuoc song

Môi trường cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

Cho nên, môi trường xung quanh và những mô phỏng những hình ảnh xung quanh chúng ta nhìn thấy hàng ngày, những gì chúng ta nghe, chúng ta thấy, chúng ta biết, chúng ta nói hàng ngày nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta. Việc chúng ta có kiến thức về sức khỏe sẽ định hướng về sức khỏe cho chúng ta. Việc chúng ta sống trong 1 môi trường mà những con người luôn luôn khỏe mạnh và có những kiến thức chuẩn mực trong quá trình chăm sóc sức khỏe, thì thông qua sự mô phỏng đó chúng ta hoàn toàn định hướng được sức khỏe của chính mình.

Vì vậy, cuộc sống của chúng ta có được ngày hôm nay tốt hay không tốt đều do kiến thức định hướng nên. Bởi vì: chúng ta có kiến thức về tài chánh chúng ta sẽ quản lý về tài chánh tốt và chúng ta không lo nghĩ về tiền. Nếu chúng ta có kiến thức trong nuôi dạy con cái thì việc trưởng thành của con chúng ta không lo lắng. Nếu chúng ta có kiến thức về chăm sóc cho gia đình, hạnh phúc của gia đình, kinh doanh tình yêu thương thì chúng ta không lo về hạnh phúc của gia đình. Nếu chúng ta có kiến thức về chăm sóc sức khỏe chính mình, hiểu biết sâu sắc về sự vận hành của cơ thể con người mình, hiểu biết sâu sắc về vai trò của dinh dưỡng, vai trò của ăn uống đối với sức khỏe thì chúng ta sẽ cảm nhận được việc chúng ta có sức khoẻ rất là đơn giản. Nên kiến thức sẽ giúp cho chúng ta định hướng sức khỏe của chính bản thân mình.

Ngay bây giờ, hãy thường xuyên hơn cập nhật những kiến thức về sức khỏe thông qua mạng xã hội, thông qua internet, báo chí, thông qua những người có chuyên môn – làm sao tiếp xúc với họ thường xuyên, để họ cho chúng ta những quan niệm về sức khỏe, những kiến thức về sức khỏe, để từ đó chúng ta sẽ đứng vào hàng ngũ của những con người khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *