6 Quan niệm sức khoẻ chuẩn giúp bạn sống khoẻ mỗi ngày – Phần 4

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quan niệm sức khoẻ số 4 “Sức khoẻ đến từ nhà bếp”. Nhắc đến Nhà bếp chúng ta liên tưởng ngay đến tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khỏe của chúng ta. Vậy việc ăn uống quan trọng như thế nào?

Thức ăn ảnh hướng rất lớn đến sức khoẻ

thuc an anh huong den suc khoeBạn là những gì bạn ăn

Ông bà chúng ta thường nói “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra”

Trước đây, tôi chưa hiểu được sâu sắc câu nói này. Từ khi tìm hiểu vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe, tôi cảm nhận được một điều: tất cả sức khỏe của chúng ta đến từ việc chúng ta ăn uống hàng ngày. Vậy thì quan niệm này giúp cho chúng ta điều gì? Trong quá trình chúng ta bất ổn sức khỏe chúng ta có thể dựa vào thuốc, dựa vào sự chăm sóc của những người có chuyên môn. Nhưng những gì chúng ta ăn hàng ngày quyết định đến cuộc sống, quyết định đến sức khỏe của chúng ta, và quyết định luôn tạng người, quyết định luôn vóc dáng của chúng ta. Nên thói quen ăn uống rất là quan trọng.

thuc an hoa thuoc doc

Ăn không khéo sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ

Một người phụ nữ có thể nắm giữ vận mệnh cả ba đời: Ông bà, vợ chồng và con cái. Vì người phụ nữ là chính là người chăm lo từng bữa ăn cho cả gia đình. Nên người phụ nữ có những kiến thức không đúng trong nấu ăn, không hiểu về dinh dưỡng thì chỉ làm no cái bụng và ngon cái miệng thôi. Nhưng lại làm ảnh hưởng đến sức khoẻ về lâu dài.

Thời xưa có câu chuyện Lươn và Lạch, người phụ nữ vì không biết phân biệt giữa Lươn và Lạch đã dẫn đến cái chết của chồng minh. Nếu một người bị cao huyết áp mà ngày nào cũng cho ăn sầu riêng thì giống như mỗi ngày cho uống 1 tí thuốc độc vậy…

Thức ăn là thuốc, thuốc cũng là thức ăn

Hàng ngày, nếu chúng ta chú trọng đến việc ăn uống, việc bếp núc, có nghĩa là ở đây không phải là tối ngày ở trong bếp mà việc chú trọng vào nhà bếp nó sẽ giúp chúng ta, gia đình chúng ta khỏe mạnh hơn. Thông qua quá trình tiếp xúc tìm hiểu nhiên cứu về lĩnh vực y học thì thấy các danh y và những người đã sáng lập ra ngành y thế giới cũng như ở Việt Nam cũng nói sâu sắc về vấn đề này.

Ông tổ của ngành y học hiện đại đã từng nói:
“Hãy xem thực phẩm như thuốc – Hãy dùng thực phẩm như thuốc”
“Let food be thy medicine and medicine be thy food.” – Hippocrates (Ông tổ y học hiện đại)

11

Ông tổ y học hiện đại đã nói

Hãy xem thực phẩm như thuốc và hãy dùng thực phẩm và thuốc – chứng tỏ ông đã định nghĩa con người chúng ta có thể hoàn toàn khỏe mạnh thông qua quá trình ăn uống. Xem thực phẩm là thuốc và dùng thực phẩm như thuốc, chính là những người đã sáng lập ra ngành y học của y học hiện đại đã chia sẻ điều này.

Ở Việt Nam chúng ta có ông tổ của ngành y học Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói: “Dùng thuốc để trị bệnh là hạ sách thượng sách là không dùng thuốc mà trị được bệnh giữ gìn sức khỏe”. Ở đây muốn nói: chúng ta không dùng thuốc mà vẫn có khả năng khỏe mạnh và giữ gìn sức khỏe của chúng ta mới là thượng sách trong y học. Và bản chất của sức khỏe của chúng ta không lệ thuộc vào thuốc và nếu dùng thuốc để trị bệnh chính là hạ sách. Đó là câu nói của ông.

dung thuoc la ha sach khong dung thuoc la thuong sach

Hải Thượng Lãn Ông cũng đã nói dùng thuốc là hạ sách

Ngay cả phóng viên rất là nổi tiếng đó là ông DOUGH LARSON từng nói: “Tuổi thọ con người sẽ tăng trưởng vượt trội nếu các loại rau xanh có mùi vị như thịt xông khói”. Chỉ cần rau xanh, rau củ quả, trái cây có vị ngon như những gì chúng ta xông khói, chúng ta nướng,… thì tuổi thọ của con người sẽ tăng trưởng vượt trội, điều này nói lên rau, củ, quả, trái cây trong quá trình ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe của con người.

Và Thomas Edison – một trong những người sáng tạo ra rất nhiều các bằng sáng chế trên thế giới, ông đã có một câu nói dự đoán trong tương lai: “Bác sĩ trong tương lai sẽ không trị bệnh bằng thuốc, mà dùng dinh dưỡng để phòng và trị bệnh”. Câu khẳng định của Thomas Edison.

tuong lai bac si khong dung thuoc chua benh

Nhà khoa học Edition đã từng nói

Những nhà lỗi lạc đó đã cho chúng ta những câu nói, những tư tưởng rất đặc biệt, đó là sức khỏe của chúng ta đến từ việc chúng ta ăn uống dinh dưỡng mà tạo nên, chứ không phải từ việc chúng ta uống thuốc.

Tuy nhiên không phải ai đó bệnh tật và không uống thuốc, nhưng hiểu được một giá trị rằng đó là sức khỏe của một con người chúng ta đến từ việc chúng ta ăn uống. Nên thông qua quan niệm này kỳ vọng rằng chúng ta hãy chú ý hơn đến nhà bếp của mình. Bởi vì: Sức khỏe đến từ nhà bếp, không phải đến từ nhà thuốc!

Xem thêm: Quan niệm số 3 : Sức khoẻ cần bảo dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *