Bệnh mất ngủ do đâu?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với mọi người vì đó là thời gian để cơ thể bạn nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động. Thông thường giấc ngủ sẽ tự đến tuy nhiên đối với một số người thì việc đi ngủ không hề dễ dàng. Người ta gọi đó là chứng mất ngủ, chứng bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày. Vậy bệnh mất ngủ do đâu mà ra? Phải làm gì để phòng ngừa và hạn chế tình trạng mất ngủ?

Định nghĩa về mất ngủ

Đây là chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến bao gồm nhiều dạng. Ví dụ như khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình, thức dậy sớm, cảm giác mệt mỏi sau khi ngủ dậy, … Nếu như tình trạng mất ngủ này kéo dài thì sẽ khiến cho sức khỏe của bạn bị suy giảm. Không chỉ vậy khi phải làm việc hay học tập cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi làm giảm chất lượng cuộc sống. Thông thường một người cần ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, đảm bảo độ sâu khi ngủ và thoải mái khi thức dậy.  Mất ngủ thường được chia thành hai loại là cấp tính và mãn tính. Ngày nay tình trạng rối loạn giấc ngủ không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà ở cả những người trẻ tuổi vì nhiều nguyên nhân khác nhau.  Bệnh mất ngủ do đâu

Mắc bệnh mất ngủ do đâu?

Áp lực cuộc sống

Để có thể hoàn thành được công việc và những mối lo về sức khỏe, tài chính có thể khiến cho bạn mất ngủ. Các áp lực này khiến bạn phải suy nghĩ nhiều vào ban đêm. Từ đó khó đi vào giấc ngủ hơn so với thông thường. Nếu là vì nguyên nhân này thì đây chỉ là mất ngủ tạm thời. Tuy nhiên bạn cần phải ngay lập tức thay đổi để hạn chế tình trạng này diễn ra thường xuyên và dẫn đến mãn tính. Có thể nói suy nghĩ lạc quan, hạn chế tiêu cực có thể giúp khá nhiều cho bạn trong việc hạn chế tình trạng stress.

Thói quen sinh hoạt

Thói quen kém trong quá trình đi ngủ ví dụ như ngủ không đủ giấc, thời gian ngủ không thích hợp, ngủ trưa thời gian dài. Thậm chí một số hoạt động thực hiện trước khi ngủ. Cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn ví dụ như sử dụng trà hay cà phê. Hiện tại nhiều người thường có thói quen sử dụng máy tính, tivi, điện thoại di động hoặc các thiết bị khác trước khi đi ngủ. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ giấc ngủ khiến cho bạn không cảm thấy buồn ngủ.

Ăn quá nhiều buổi tối

Việc ăn quá nhiều vào buổi tối có thể khiến dạ dày khó chịu, thức ăn trào ngược lên thực quản. Không chỉ vậy khi ăn nhiều vào ban đêm còn dễ khiến bạn gặp tình trạng khó tiêu. Thông thường trước khi đi ngủ chỉ nên ăn một bữa ăn nhẹ hoặc uống một ly sữa là đã đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết.

Lịch trình làm việc

Cơ thể của chúng ta sẽ có một chiếc đồng hồ sinh học hoạt động bên trong. Hướng dẫn bạn nhiều thứ như chu kỳ giấc ngủ, trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Các tác động làm gián đoạn chu kỳ này. Ví dụ như đi du lịch đến một đất nước có múi giờ khác hẳn so với Việt Nam. Hoặc làm việc trong thời gian dài có thể khiến cơ thể của bạn mất ngủ. Nếu như đến một đất nước khác thì có thể bạn sẽ mất một khoảng thời gian để quen với thời gian và điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của mình. Bệnh mất ngủ do đâu

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc điều trị bệnh được kê theo toa có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ví dụ như thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị hen suyễn hoặc huyết áp. Đặc biệt là với bệnh trầm cảm nếu như còn thường mất ngủ. Thì sẽ dễ dẫn đến rối loạn sức khỏe ảnh hưởng không tốt. Bên cạnh đó một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc cảm lạnh, thuốc chống dị ứng. Hay thuốc giảm cân cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ do trước cafein

Máu huyết khó lưu thông

Hoạt động lưu thông của khí huyết giúp cho não có lượng máu đủ để hoạt động. Phụ nữ mang thai hoặc người bệnh thường mắc phải sự trì trệ trong lưu thông khí huyết. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh mất ngủ hình thành.

Vấn đề tuổi tác

Người ta sẽ có xu hướng ít ngủ hơn khi già đi. Vì giai đoạn này sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn hay các trạng thái của môi trường. Người già thường sẽ ngủ muộn và thức dậy sớm. Tuy rằng đây là điều thông thường nhưng để đảm bảo sức khỏe. Thì vẫn còn có một giấc ngủ đủ. hỗ trợ ngủ ngon

Tổng kết

Mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Để có thể chữa trị dứt điểm trước hết phải tìm ra nguyên nhân. Sau đó sử dụng các phương pháp điều trị phù hợp. Phòng ngừa bệnh mất ngủ ở người lớn tuổi và cả ở những người trẻ. Thì nên sử dụng những sản phẩm bổ máu. Ví dụ như mật táo đỏ nguyên chất được làm từ thiên nhiên. Là một trong những sản phẩm giúp bổ máu điều hòa khí huyết hiệu quả. Vì được làm từ những vị thuốc đông y. Nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Kể cả người lớn tuổi hay phụ nữ mang thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *