Các Loại Thực Phẩm Bổ Máu Mà Bạn Cần Biết

Tình trạng thiếu máu rất thường xuyên gặp phải ở nhiều người hiện nay. Nó gây ra ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cả tâm lý của những người bệnh. Do đó, một trong những vấn đề được quan tâm khá nhiều đó chính là các loại thực phẩm bổ máu giúp cải thiện tình trạng thiếu máu ở cơ thể chúng ta. Bài viết dưới đây là một số chia sẻ hữu ích về các loại thực phẩm bổ máu giúp bạn có những hiểu biết hơn về vấn đề sức khỏe.

Thế nào là bệnh thiếu máu?

Bệnh thiếu máu là khi lượng máu trong cơ thể có số lượng hồng cầu ở mức nhỏ hơn so với giá trị bình thường. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu máu xuất hiện ở người bệnh còn  bắt nguồn từ nguyên nhân các tế bào hồng cầu không chứa đủ Hemoglobin. Hemoglobin cũng chính là một protein có chức năng giúp tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các cơ quan của cơ thể và cũng chính loại protein giàu sắt này làm cho máu có màu đỏ tươi.

Các Loại Thực Phẩm Bổ Máu Mà Bạn Cần Biết 1
Thiếu máu là khi lượng máu trong cơ thể có số lượng hồng cầu ở mức nhỏ hơn so với giá trị bình thường.

Một số dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu máu

Thiếu máu sẽ làm cho cơ thể không được nhận đủ oxy từ máu, do đó sẽ làm cho người bệnh xuất hiện một số triệu chứng sau:

  • Cơ thể mệt mỏi, nhịp tim rối loạn và hồi hộp.
  • Đứng dậy đột ngột sẽ cảm thấy choáng váng.
  • Da nhợt nhạt, xanh xao.
  • Xuất hiện một số triệu chứng như ù tai, chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt.
  • Tâm trạng người bệnh sẽ trở nên không thoải mái, hay nghĩ ngợi và trở nên gắt gỏng hơn.
  • Rối loạn tiêu hóa dẫn đến người bệnh ăn không ngon miệng.
  • Tóc rụng và móng tay dễ gãy.
  • Ở nữ giới còn xuất hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Tác hại của tình trạng thiếu máu kéo dài ở cơ thể

Khi cơ thể rơi vào tình trạng thiếu máu kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng sức khỏe, làm dẫn đến nguy cơ xuất hiện một số bệnh lý nghiêm trọng.

Các biến chứng tim mạch

Một trong những dấu hiệu của thiếu máu đó chính là hồi hộp, tim đập nhanh và rối loạn nhịp tim. Khi tìm trạng này kéo dài thường xuyên, tim của cơ thể sẽ phải hoạt động hơn mức bình thường, do đó dễ dẫn đến tình trạng suy tim. Ngoài ra, còn gây ra một số vấn đề tim mạch khác như phì đại cơ tim, tổn thương van tim.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai

Nếu cơ thể phụ nữ mang thai bị thiếu máu nhất là khi trong và sau sinh, rất dễ nguy cơ gặp tai biến sản khoa. Khi cơ thể phụ nữ bị thiếu máu còn là nguyên nhân dẫn đến cơn bệnh phổ biến trầm cảm sau sinh hiện nay và khi em bé được sinh ra từ các bà mẹ có cơ thể đang bị thiếu máu thường xuất hiện các tình trạng sinh non, sinh nhẹ cân, ảnh hưởng đến trí thông minh và khả năng ghi nhớ kém, vùng vỏ não sẽ chậm phát triển hơn so với bình thường.

Suy giảm chức năng cơ thể và tình trạng mệt mỏi kéo dài

Khi người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu mãn tính, một số cơ quan trong cơ thể rất dễ bị suy giảm chức năng như suy gan, suy thận, suy tủy,… Tình trạng này nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm và tiềm ẩn xuất hiện những bệnh lý trong cơ thể con người.

Thiếu máu còn làm cho người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu năng lượng, kèm theo đó là những cơn buồn ngủ kéo dài, người mệt mỏi chân tay rã rời. Chính vì vậy, những bệnh nhân thiếu máu không thể tập trung và tỉnh táo, làm giảm chất lượng cuộc sống lẫn công việc của mình.

Các loại thực phẩm bổ máu

Những loại rau có màu xanh đậm

Một số loại rau có màu xanh đậm khá phổ biến và dễ tìm như cần tây, lá lốt, rau ngót, cải bó xôi, rau đay,… Những loại rau này cung cấp cho cơ thể một nguồn chất sắt nonheme và các vitamin C, folate giúp cơ thể dễ dàng hấp thu sắt.

Các Loại Thực Phẩm Bổ Máu Mà Bạn Cần Biết 2
Khi bị thiếu máu, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm bổ máu như rau có lá màu xanh đậm, đậu nành, đậu đen,…

Đậu

Đậu là loại thực phẩm khá rẻ tiền nhưng nguồn vitamin và chất sắt đem lại từ loại thực phẩm này thì cực kì lớn. Người bệnh có thể cải thiện tình trạng thiếu máu bằng cách bổ sung sắt từ các loại đậu cho cơ thể như: đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu đen,…

Trái cây giàu Vitamin C

Trái cây là nguồn cung cấp khá dồi dào nguồn vitamin C bổ sung cho cơ thể, từ đó giúp quá trình hấp thụ sắt được cải thiện khá hiệu quả và quá trình chuyển hóa các chất cũng sẽ tốt hơn. Người bệnh thiếu máu có thể bổ sung vitamin C cho cơ thể từ một số loại trái cây: cà chua, chanh, cam, nho, xoài, ồi, dâu tây,…

Các loại hạt dinh dưỡng

Hạt bí, hạt điều, hạt hướng dương,… là các loại hạt cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng chất sắt khá dồi dào từ chúng. Có thể kết hợp các loại hạt cùng với các loại salad, rau, trái cây để tạo ra các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể có một sức khỏe tốt hơn và tình trạng thiếu máu ở người bệnh được cải thiện.

Các Loại Thực Phẩm Bổ Máu Mà Bạn Cần Biết 3
Những loại hạt dinh dưỡng như hướng dương, hạt điều, hạt bí,… cũng thuộc nhóm các loại thực phẩm bổ máu.

Trên đây là một số chia sẻ về các loại thực phẩm bổ máu dành cho người bệnh, từ đó người bệnh sẽ có những hiểu biết khá hữu ích và biết cần nên bổ sung cho cơ thể những loại thực phẩm nào để giúp cơ thể mình có một sức khỏe tốt. Bên cạnh các thực phẩm trên, bạn cũng có thể sử dụng thức uống bổ sung mật táo đỏ nguyên chất để tăng cường chất sắt và củng cố hệ miễn dịch cho cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *