Dấu hiệu trẻ thiếu sắt? Các mẹ không nên chủ quan

Thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ em thường được xếp vào danh sách các bệnh thiếu máu dinh dưỡng phổ biến, nhất là ở các nước kém phát triển và đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Mặc dù mức độ và tần suất thiếu máu thiếu sắt ở nước ta đã giảm so với trước đây nhưng tỷ lệ mắc bệnh này ở trẻ em vẫn còn khá cao. Do đó dấu hiệu trẻ thiếu sắt là gì? Bài viết trên Mật Táo Đỏ sẽ cung cấp thêm thông tin giúp bạn hiểu và nhận biết sớm tình trạng, dấu hiệu trẻ thiếu sắt để có phương pháp điều trị tạm thời.

Sắt và chức năng của nó trong cơ thể

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu trẻ thiếu sắt là gì, hãy thử tìm hiểu sắt và chức năng trong cơ thể. Sắt được biết đến trong nhóm vi chất khá quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Chức năng của sắt vận chuyển giúp chuyển oxy trong máu và cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ. 

Hơn nữa, trong quá trình mang thai, việc bổ sung đầy đủ sắt và axit folic tức là  Vitamin B9  và  Folacin ), Folat  (dạng anion) là dạng hòa tan trong nước của  vitamin B9 , cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể can people to implement the new process of the new cell). Có thể giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường. Theo kết quả điều tra vi chất dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu máu chiếm 27,8%. Trong đó, có khoảng 42,7% đến 45% là trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi. Và tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt khá cao đối với trẻ em dưới 5 tuổi.

Dấu hiệu trẻ thiếu sắt? Các mẹ không nên chủ quan

Vai trò chính của sắt đối với cơ thể: sắt và protein kết hợp với nhau để tạo thành huyết cầu tố, có chức năng vận chuyển CO2 trong quá trình hô hấp. Ngoài ra, sắt còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh nhiễm trùng, nhiễm trùng do sắt có thể tham gia vào thành phần của một loại enzyme trong hệ thống miễn dịch và giúp chuyển hóa các hợp chất beta caroten thành vitamin A. 

Tham gia vào quá trình tạo collagen giúp liên kết các mô khác nhau trong cơ thể. Trong trường hợp thiếu sắt, cơ thể có thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Đối với thai nhi, thiếu máu thường gây non và có nguy cơ tử vong sơ sinh cao. Nguyên nhân thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh thường là do mẹ bị thiếu máu dẫn đến lượng sắt dự trữ trong cơ thể trẻ thấp, không đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng và phát triển của cơ thể. 

Vì vậy, trong thời kỳ mang thai, bà mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt hàng ngày theo nhu cầu cơ thể của mẹ và bé, hàm lượng sắt có thể cần trên 1000mg hoặc có thể sử dụng 60g nguyên tố sắt mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với phụ nữ chưa mang thai cũng cần đảm bảo hàm lượng sắt theo nhu cầu vì phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, nếu không đáp ứng đủ hàm lượng sắt theo nhu cầu có thể dẫn đến thiếu máu. thiếu máu thiếu sắt.

Trẻ nhỏ dễ bị thiếu máu làm thiếu sắt

Khi trẻ mới sinh, sữa mẹ là nguồn sữa duy nhất cung cấp chất sắt cho trẻ. Tuy nhiên, hàm lượng sắt trong sữa mẹ không cao nhưng thành phần sắt này khá dễ dàng để cơ thể bé hấp thụ. Do đó, bé hoàn toàn có thể hấp thụ toàn bộ lượng sắt có trong sữa mẹ. Hơn nữa, sắt còn giúp tạo hồng cầu, nếu bé không được cung cấp đủ sắt qua sữa mẹ có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. 

Vì trong những năm đầu đời, tốc độ tăng trưởng và phát triển của trẻ rất nhanh và hàm lượng sắt cung cấp cho trẻ cũng cần nhiều hơn. Sắt cũng cần thiết cho sự phát triển của các mô cơ quan trọng cũng như khối lượng hồng cầu của trẻ. Còn nhu cầu sắt có thể tính toán cho trẻ khoảng 1kg có thể quan trọng hoặc cao hơn người bình thường. Hàm lượng sắt trong thức ăn có thể cung cấp cho trẻ khá ít. 

Ngoài việc bổ sung sắt, cần bổ sung vitamin C để giúp cơ thể hấp thụ tối đa chất sắt. Vitamin C có nhiều trong các loại rau có lá màu xanh đậm giống với các loại quả chín. Công dụng của vitamin C giúp hấp thu sắt vào cơ thể.

Dấu hiệu trẻ thiếu sắt

Dấu hiệu trẻ thiếu sắt? Các mẹ không nên chủ quan

Dấu hiệu trẻ thiếu sắt có thể dễ dàng nhận thấy khi khám lâm sàng với biểu hiện da nhợt nhạt, mệt mỏi và nhẹ bớt. Đặc biệt nếu ở giai đoạn đầu thiếu sắt, các dấu hiệu trẻ thiếu sắt có thể xuất hiện ngày càng tăng, thậm chí có thể khó phát hiện. Tuy nhiên, nếu so sánh bé với những đứa trẻ cùng trang lứa, mẹ có thể dễ dàng nhận ra dấu hiệu thiếu sắt của bé như cử động chậm chạp hay da xanh xao hơn bình thường.

Ngoài ra, dấu hiệu trẻ thiếu sắt còn có thể biểu hiện như chán ăn, khó ngủ hoặc ngủ ít hoặc ngủ không ngon khiến bé quấy khóc, quấy khóc. Hầu hết trẻ em sẽ thực hiện các tác động chậm hơn so với những trẻ khác như chậm ngồi, chậm đi, chậm đứng, chân tay trẻ không có cáp cứng… Trẻ có thể có biểu tượng trượt cơ, trượt xương. Trường hợp trẻ bị thiếu máu trầm trọng có thể thấy tóc bạc, rụng nhiều.

Dấu hiệu trẻ thiếu sắt phát triển rất âm thầm. Nếu mẹ phát hiện con mình có một trong những dấu hiệu nêu trên thì nên đưa đi khám để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Hy vọng dấu hiệu trẻ thiếu sắt mà bài viết cung cấp cho các bà mẹ có thể chăm sóc con khỏe mạnh trong thời kỳ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *