Nguyên nhân bệnh thiếu máu và những lầm tưởng tai hại về bệnh thiếu máu

Nguyên nhân bệnh thiếu máu là gì, có phải ai cũng có khả năng bị mắc bệnh thiếu máu không. Đó là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi đến các phòng mạch, sở dĩ là vì triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt là nguyên nhân chủ yếu là suy giảm chất lượng cuộc sống hiện đại.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh thiếu máu, nguyên nhân thiếu máu và biểu hiện của thiếu máu như thế nào. Làm sao để khắc phục được tình trạng thiếu máu.

Biểu hiện của bệnh thiếu máu

Thiếu máu là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của những người mắc phải.

Triệu chứng thiếu máu tiêu biểu nhất là tình trạng chóng mặt, mất phương hướng, dễ bị say xẩm mặt mày,  những cơn chóng mặt kéo đến thường xuyên và với tần suất ngày càng tăng dần.

Biểu hiện thiếu máu cũng thường được hỏi đó là tình trạng mệt mỏi, lờ đờ như thiếu ngủ, chân tay lạnh buốt, khó thở, những người thiếu máu thường hay chán ăn, hấp thu kém nên thể trạng yếu, dễ hụt hơi,…

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu

nguyen nhan thieu mau 2
Các nguyên nhân gây ra căn bệnh

Thiếu máu do suy giảm hồng cầu trong máu

Bệnh thiếu máu do suy giảm hồng cầu mắc phải do yếu tố di truyền gây nên do tình trạng di truyền suy giảm enzym thủy phân glucozo của hồng cầu, khiến cho đời sống của tế bào hồng cầu bị rút ngắn lại so với thời gian trung bình để tái tạo nên tế bào hồng cầu mới.

Khi cơ thể mất đi một lượng tế bào hồng cầu chuyên đảm nhiệm chức năng vận chuyển oxy đi nuôi các tế  bào trong cơ thể, thiếu nguồn oxy khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động kém hiệu quả dẫn đến tình trạng mệt mỏi kéo dài, suy giảm sức khỏe.

Thiếu máu do hồng cầu liềm

Đây là bệnh thiếu máu mãn tính mắc phải do yếu tố di truyền và sự kết hợp các nhiễm sắc thể trong ADN bị lỗi. Có thể nhiều người không hiểu rõ về bệnh thiếu máu do hồng cầu có hình liềm, cụ thể là một số người không hiểu vì sao bố và mẹ đều không mắc bệnh thiếu máu mà sinh con ra lại mắc bệnh thiếu máu.

Câu trả lời ở đây không phải là do gen lỗi mà là do sự kết hợp gen bị lỗi trong quá trình phân chia tế bào diễn ra trong trứng. Các gen lỗi này làm cho cơ thể sinh ra các tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường.

Thiếu máu do suy giảm protein Hemoglobin

Hemoglobin là protein trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển oxy của tế bào hồng cầu. Việc cơ thể không tạo ra đủ protein Hemoglobin khiến lượng oxy trong máu không đủ đáp ứng cho các hoạt động của cơ thể. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đau đầu, chóng mặt khi mắc bệnh thiếu máu.

Phụ nữ thiếu máu do thiếu sắt

nguyen nhan thieu mau 3
Phương hướng điều trị bệnh

Thiếu máu mắc phải ở phụ nữ mang thai là khi hemoglobin đơn vị nồng độ dưới 11g/dl.

Nguyên nhân gây ra thiếu máu cho phụ nữ trong quá trình mang thai là do chế độ dinh dưỡng, ăn uống thai sản, thiếu hụt các chất dinh dưỡng, các vi chất, do tình trạng ốm nghén, sợ đồ ăn khiến phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ bị giảm các vi chất cần thiết và thiếu máu do thiếu sắt là một bệnh lý phổ biến.

Cách điều trị bệnh thiếu máu

Bổ sung dinh dưỡng

Khi thiếu máu xác định nguyên nhân do thiếu sắt thì việc bổ sung thêm nguyên tố sắt vào chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết. Nguồn bổ sung giàu sắt nhất là các nhóm thực phẩm chứa non heme iron, heme iron.

Sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị thiếu máu

Hiện nay y học phát triển, ngành dược phẩm cũng có nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ sung sắt, hỗ trợ tái tạo hồng cầu. Bạn nên đến thăm khám bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc hoặc thực phẩm bổ sung phù hợp.

Truyền máu

Truyền máu cũng là cách hiệu quả để điều trị thiếu máu cấp tính và những bệnh máu mãn cơ thể quá thiếu hụt hồng cầu máu trong thời gian ngắn việc bổ sung dinh dưỡng không đem lại hiệu quả.

Những lưu ý khi bị bệnh thiếu máu

Về dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để có được cơ thể khỏe mạnh, và đặc biệt những người bị thiếu máu thì chế độ dinh dưỡng lại càng cần được chú ý hơn nữa.

Các nhóm thực phẩm bổ sung sắt là cần thiết nhất, bên cạnh đó cần phải chú ý bổ sung các vitamin kích thích hệ tiêu hóa, giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng và hỗ trợ hấp thụ dưỡng chất.

Về vận động

nguyên nhân bệnh thiếu máu
Những lưu ý cần thiết khi mắc bệnh

Về chế độ tập luyện thể dục thể thao cho  người bị thiếu máu, cần chăm chỉ luyện tập  nhưng phải tránh các bài tập thể lực năng, nên chọn tập các bài tập nhẹ, chơi cầu lông, yoga sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn đáng kể.

Về chế độ sinh hoạt

Cần giữ chế độ sinh hoạt điều độ, uống đủ nước, ăn đủ bữa, với người bình thường thức khuya đồng nghĩa với tự sát thì với người bị thiếu máu lại càng nguy hiểm hơn, tuyệt đối không được thức khuya nếu không con đường dẫn đến đột tử còn nhanh gấp 10 lần người khỏe mạnh.

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn những hiểu biết về căn bệnh thiếu máu cũng như nguyên nhân thiếu máu. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích hãy để lại tương tác tích cực để chúng tôi có thêm động lực tiếp tục đưa đến cho bạn đọc những bài viết với thông tin ý nghĩa hơn nữa.