Nguyên nhân mất ngủ? Các triệu chứng gặp phải

Mất ngủ đã được ước tính ảnh hưởng đến 23,8% thanh thiếu niên. Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia thúc đẩy khoa học và sức khỏe bằng cách cung cấp quyền truy cập vào thông tin y sinh học và bộ gen.

Những thay đổi sinh học đẩy thanh thiếu niên đến lịch ngủ muộn hơn, theo kiểu “cú đêm”, nhưng họ thường không thể ngủ bao lâu tùy thích vào buổi sáng vì thời gian bắt đầu đi học .

Thanh thiếu niên có thể đặc biệt dễ bị quá tải và căng thẳng từ trường học, công việc và các nghĩa vụ xã hội. Thanh thiếu niên cũng có tỷ lệ sử dụng thiết bị điện tử trong phòng ngủ cao. Mỗi yếu tố này góp phần làm tăng tỷ lệ mất ngủ ở tuổi thiếu niên.

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến 35% người trưởng thành. Nó được đánh dấu bằng các vấn đề về giấc ngủ, ngủ suốt đêm và ngủ bao lâu bạn muốn cho đến sáng. Nó có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến buồn ngủ quá mức vào ban ngày, nguy cơ tai nạn ô tô cao hơn và ảnh hưởng sức khỏe lan rộng do thiếu ngủ.

Các nguyên nhân mất ngủ bao gồm căng thẳng, lịch trình ngủ không đều, thói quen ngủ không tốt, rối loạn sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm, bệnh tật và đau đớn, thuốc men, các vấn đề về thần kinh và rối loạn giấc ngủ cụ thể. Đối với nhiều người, sự kết hợp của các yếu tố này có thể bắt đầu và làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ. Cùng Mật Táo Đỏ tìm hiểu nhé!

Tất cả chứng mất ngủ có giống nhau không?

nguyen nhan mat ngu 2

Không phải tất cả chứng mất ngủ đều giống nhau; mọi người có thể trải nghiệm tình trạng này theo những cách riêng biệt. Chứng mất ngủ ngắn hạn chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn trong khi chứng mất ngủ mãn tính kéo dài từ ba tháng trở lên. Đối với một số người, vấn đề chính là buồn ngủ (bắt đầu buồn ngủ) trong khi những người khác phải vật lộn với việc duy trì giấc ngủ (duy trì giấc ngủ).

Mức độ ảnh hưởng của chứng mất ngủ đối với một người có thể thay đổi đáng kể dựa trên nguyên nhân mất ngủ, mức độ nghiêm trọng và mức độ ảnh hưởng của chứng mất ngủ đối với các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Nguyên nhân mất ngủ là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân mất ngủ và trong nhiều trường hợp có thể liên quan đến nhiều yếu tố. Giấc ngủ kém cũng có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các tình trạng sức khỏe khác, tạo ra một chuỗi nhân quả phức tạp dẫn đến chứng mất ngủ.

Ở mức độ tổng thể, chứng mất ngủ được cho là do trạng thái kích thích quá mức làm gián đoạn việc đi vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ. Chứng hưng phấn thái quá có thể ở cả tinh thần và thể chất, và nó có thể được kích hoạt bởi nhiều hoàn cảnh và vấn đề sức khỏe.

Mất ngủ do căng thẳng

Căng thẳng có thể gây ra phản ứng sâu sắc trong cơ thể, gây thách thức cho chất lượng giấc ngủ. Phản ứng căng thẳng này có thể đến từ công việc, trường học và các mối quan hệ xã hội. Tiếp xúc với các tình huống đau thương có thể tạo ra căng thẳng mãn tính, bao gồm rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) .

Phản ứng thể chất của cơ thể đối với căng thẳng góp phần gây ra chứng căng thẳng tinh thần có thể gây ra tác động tương tự. Bản thân việc không thể ngủ có thể trở thành một nguồn gây căng thẳng, khiến cho việc phá vỡ chu kỳ căng thẳng và mất ngủ ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số cá nhân dễ bị các vấn đề về giấc ngủ do căng thẳng gây ra. Những người này được coi là có “phản ứng khi ngủ” cao. 

Thư viện Y khoa Quốc gia, Thông tin Công nghệ sinh học

Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia thúc đẩy khoa học và sức khỏe bằng cách cung cấp quyền truy cập vào thông tin y sinh học và bộ gen.

điều này gắn liền với các vấn đề khác ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Mất ngủ do lịch ngủ không đều

Trong một thế giới lý tưởng, đồng hồ bên trong cơ thể, được gọi là nhịp sinh học , theo sát mô hình hàng ngày của ngày và đêm. Trên thực tế, nhiều người có lịch trình ngủ khiến nhịp sinh học của họ bị sai lệch.

Hai ví dụ nổi tiếng là lệch múi giờ và làm việc theo ca. Rối loạn giấc ngủ vì cơ thể của một người không thể điều chỉnh theo sự thay đổi nhanh chóng về múi giờ. Công việc theo ca đòi hỏi một người phải làm việc suốt đêm và ngủ vào ban ngày. Cả hai đều có thể dẫn đến rối loạn nhịp sinh học và mất ngủ.

Ở một số người, nhịp sinh học có thể bị thay đổi tiến hoặc lùi mà không rõ nguyên nhân, dẫn đến khó khăn dai dẳng về thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ nói chung.

Mất ngủ do thói sống

Thói quen và thói quen không lành mạnh liên quan đến lối sống và thực phẩm và đồ uống có thể làm tăng nguy cơ mất ngủ của một người.

Các lựa chọn lối sống khác nhau có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ:

  • Giữ cho não luôn được kích thích cho đến tối muộn, chẳng hạn như làm việc muộn, chơi trò chơi điện tử hoặc sử dụng các thiết bị điện tử khác .
  • Ngủ trưa muộn có thể làm mất thời gian ngủ của bạn và khiến bạn khó ngủ vào ban đêm.
  • Ngủ muộn hơn để bù cho giấc ngủ đã mất có thể làm rối loạn đồng hồ sinh học bên trong cơ thể và khiến bạn khó thiết lập một lịch trình ngủ lành mạnh.
  • Sử dụng giường của bạn cho các hoạt động ngoài giấc ngủ có thể tạo ra mối liên hệ tinh thần giữa chiếc giường của bạn và sự tỉnh táo.

Mặc dù thường bị bỏ qua, nhưng các lựa chọn về chế độ ăn uống của bạn có thể đóng một vai trò trong các vấn đề về giấc ngủ như chứng mất ngủ.

Caffeine là chất kích thích có thể tồn tại trong cơ thể bạn hàng giờ, khiến bạn khó ngủ hơn và có khả năng góp phần gây mất ngủ khi dùng vào buổi chiều và buổi tối. Nicotine là một chất kích thích khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Rượu, một loại thuốc an thần có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, thực sự có thể làm giấc ngủ của bạn trở nên tồi tệ hơn bằng cách làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ của bạn và khiến giấc ngủ bị gián đoạn, không phục hồi.

Ăn nhiều bữa và thức ăn cay có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa của bạn và có khả năng gây ra các vấn đề về giấc ngủ khi tiêu thụ muộn hơn vào buổi tối.

Xem thêm: Tại sao có người mất ngủ, người thì ngủ mê mệt và đâu là giải pháp?

Mất ngủ do rối loạn sức khỏe tâm lý

Các tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm và rối loạn lưỡng cực thường làm phát sinh các vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ. Người ta ước tính rằng 40% những người bị mất ngủ 

Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1899 dưới dạng một cuốn sách tham khảo nhỏ dành cho các bác sĩ và dược sĩ. Cẩm nang đã phát triển về quy mô và phạm vi để trở thành một trong những nguồn tài nguyên y tế toàn diện được sử dụng rộng rãi nhất cho các chuyên gia và người tiêu dùng.

Những điều kiện này có thể kích động những suy nghĩ tiêu cực tràn lan và chứng hưng phấn tinh thần làm rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng mất ngủ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn tâm trạng và lo âu, làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn và thậm chí làm tăng nguy cơ tự tử ở những người bị trầm cảm.

Mất ngủ, bệnh tật và đau đớn

Hầu hết mọi tình trạng gây đau đều có thể làm gián đoạn giấc ngủ bằng cách khiến bạn khó nằm thoải mái trên giường. Nằm trong nỗi đau khi mất ngủ trên giường có thể khuếch đại nó, làm tăng căng thẳng và khó ngủ. Nếu bạn bị đau khi nằm trên giường, điều quan trọng là phải chọn tấm đệm tốt nhất cho nhu cầu của bạn, vì giường có khả năng giảm áp tốt có thể giảm bớt những cơn đau khó chịu.

Các biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường Loại II có thể là một phần nguyên nhân mất ngủ. Đau do bệnh lý thần kinh ngoại vi, nhu cầu hydrat ( là các chất chứa nước hoặc các nguyên tố cấu thành nên nước. Trạng thái hóa học của nước biến đổi lớn giữa các hydrat, một số trong chúng thì được đặt tên theo sau cấu trúc hóa học đã được xác định) hóa và đi tiểu thường xuyên hơn và lượng đường trong máu thay đổi nhanh chóng có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Cũng có mối tương quan giữa bệnh tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác 

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ là một tổ chức phi lợi nhuận tìm cách giáo dục công chúng về bệnh tiểu đường và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi nó thông qua nghiên cứu tài trợ để quản lý, chữa trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Được biết là gây trở ngại cho giấc ngủ bao gồm ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) và trầm cảm. Các loại bệnh tật khác, bao gồm cả những bệnh ảnh hưởng đến hệ hô hấp hoặc hệ thần kinh, có thể gây khó khăn cho giấc ngủ, dẫn đến chứng mất ngủ ngắn hạn hoặc mãn tính.

Mất ngủ do thuốc

Khó ngủ và mất ngủ có thể là tác dụng phụ của nhiều loại thuốc. Ví dụ như thuốc huyết áp, thuốc chống hen suyễn và thuốc chống trầm cảm. Các loại thuốc khác có thể gây buồn ngủ ban ngày có thể làm mất lịch trình ngủ của một người.

Không chỉ dùng thuốc mới có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Khi ai đó ngừng dùng thuốc, việc cai nghiện hoặc các khía cạnh khác của phản ứng cơ thể có thể gây khó ngủ.

Mất ngủ do các vấn đề về thần kinh

Các vấn đề ảnh hưởng đến não, bao gồm rối loạn thoái hóa thần kinh và phát triển thần kinh, đã được phát hiện là có liên quan đến nguy cơ mất ngủ cao.

Các rối loạn thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và chứng mất trí nhớ Alzheimer, có thể làm mất nhịp sinh học của một người và nhận thức về các tín hiệu hàng ngày thúc đẩy chu kỳ đánh thức giấc ngủ. Lú lẫn vào ban đêm có thể làm chất lượng giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn.

Các rối loạn phát triển thần kinh như chứng rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD) có thể gây ra chứng hưng phấn quá mức khiến mọi người khó có được giấc ngủ mà họ cần. Các vấn đề về giấc ngủ là phổ biến đối với trẻ em mắc chứng rối loạn phổ Tự kỷ (ASD) và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Xem thêm: 5 cách tự nhiên chống mất ngủ hiệu quả, đơn giản tại nhà

Mất ngủ và rối loạn giấc ngủ cụ thể

Rối loạn giấc ngủ cụ thể có thể là nguyên nhân mất ngủ. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, gây ra nhiều lần ngừng thở và gián đoạn giấc ngủ tạm thời, ảnh hưởng đến 20% số người.

Hội chứng chân không yên (RLS) làm mất giấc ngủ bằng cách gây ra sự thôi thúc mạnh mẽ để cử động chân. Các hành vi bất thường trong khi ngủ , được gọi là chứng mất ngủ, có thể cản trở giấc ngủ. Một số ví dụ nổi tiếng về chứng mất ngủ bao gồm mộng du, ác mộng và tê liệt khi ngủ .

Nguyên nhân mất ngủ ở người cao tuổi là gì?

0165339f72ef74c910b8273ed917693dMất ngủ xảy ra ở 30-48% người lớn tuổi 

Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia thúc đẩy khoa học và sức khỏe bằng cách cung cấp quyền truy cập vào thông tin y sinh học và bộ gen, những người thường gặp khó khăn đặc biệt với việc duy trì giấc ngủ.

Giống như ở những người trẻ tuổi, căng thẳng, bệnh tật, các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thói quen ngủ không tốt có thể gây ra chứng mất ngủ ở người cao tuổi. Tuy nhiên, người cao tuổi thường nhạy cảm hơn với những nguyên nhân này do mức độ bệnh mãn tính cao hơn, sự cô lập xã hội và việc sử dụng nhiều loại thuốc theo toa có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ngày càng nhiều.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người trên 60 tuổi có giấc ngủ kém hiệu quả hơn. Họ dành ít thời gian hơn cho giấc ngủ sâu và giấc ngủ REM, điều này khiến giấc ngủ của họ dễ bị quấy rầy hơn. Việc giảm tiếp xúc với ánh sáng ban ngày và giảm tín hiệu môi trường cho giấc ngủ và sự tỉnh táo có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học, đặc biệt là đối với người cao tuổi trong các cơ sở chăm sóc được quản lý.

Nguyên nhân mất ngủ ở thanh thiếu niên là gì?

Mất ngủ đã được ước tính ảnh hưởng đến 23,8% thanh thiếu niên. Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia thúc đẩy khoa học và sức khỏe bằng cách cung cấp quyền truy cập vào thông tin y sinh học và bộ gen.

Những thay đổi sinh học đẩy thanh thiếu niên đến lịch ngủ muộn hơn, theo kiểu “cú đêm”, nhưng họ thường không thể ngủ bao lâu tùy thích vào buổi sáng vì thời gian bắt đầu đi học .

Thanh thiếu niên có thể đặc biệt dễ bị quá tải và căng thẳng từ trường học, công việc và các nghĩa vụ xã hội. Thanh thiếu niên cũng có tỷ lệ sử dụng thiết bị điện tử trong phòng ngủ cao. Mỗi yếu tố này góp phần làm tăng tỷ lệ mất ngủ ở tuổi thiếu niên.

Nguyên nhân mất ngủ khi mang thai là gì?

nguyen nhan mat ngu 1

Nhiều yếu tố có thể gây mất ngủ khi mang thai :

  • Không thoải mái: Trọng lượng tăng lên và thành phần cơ thể thay đổi có thể ảnh hưởng đến tư thế nằm và sự thoải mái trên giường.
  • Hơi thở bị gián đoạn: Sự phát triển của tử cung gây áp lực lên phổi, tạo ra khả năng gây ra các vấn đề về hô hấp trong khi ngủ. Thay đổi nội tiết tố có thể làm tăng ngáy và nguy cơ ngưng thở khi ngủ trung ương, liên quan đến những cơn khó thở ngắn.
  • Trào ngược: Quá trình tiêu hóa chậm hơn có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản vào buổi tối.
  • Tiểu đêm: Tần suất đi tiểu nhiều hơn có thể tạo ra nhu cầu ra khỏi giường để đi vệ sinh.
  • Hội chứng chân không yên: Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc RLS cao hơn ngay cả khi họ chưa bao giờ có triệu chứng trước khi mang thai.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hơn một nửa số phụ nữ mang thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *