TÁO ĐỎ VÀ 8 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CHO SỨC KHỎE

Táo đỏ là loại trái cây tự nhiên này giúp tăng cường giấc ngủ, giảm lo âu, giúp tiêu hóa và bảo vệ chống lại bệnh tật

Táo đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, táo đỏ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền, như một phương thuốc tự nhiên để điều trị chứng mất ngủ, lo lắng, các vấn đề về đường tiêu hóa và giảm đau.Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì đang diễn ra dưới lớp da của loại cây có sức khỏe tốt này.

Táo đỏ là gì?

Cây táo đỏ

Loài cây nhỏ, giống như cây bụi này có nguồn gốc từ các khu vực châu Á và Úc, cũng như Nam Âu và một phần của miền nam Hoa Kỳ. Ngọt và giàu chất xơ, quả táo được đóng gói với giá trị dinh dưỡng, nguồn vitamin A, C, B, khoáng chất tốt bao gồm sắt, phốt pho và canxi và axit béo có lợi cho sức khỏe.

Mỗi 100g táo đỏ chứa 100mg canxi, 31mg vitamin, 74,88% đường dễ hòa tan, các loại nguyên tố vi lượng, acid amin 537mg, tỉ lệ được là 92,6. Hàm lượng chất rắn tan là 42%. Vì vậy, cây táo đã được sử dụng trong hàng ngàn năm trong y học cổ truyền Trung Quốc, bao gồm cả thuốc an thần, thuốc giảm lo âu và hỗ trợ tiêu hóa.

Trái cây và hạt giàu dinh dưỡng của cây táo được sử dụng ở dạng bổ sung, cả về bản thân và kết hợp với các thành phần tự nhiên, trị liệu khác.

Lợi ích của táo đỏ

Giàu vitamin, khoáng chất, axit béo và các hợp chất hữu cơ tăng cường sức khỏe khác, táo có thể có lợi ích rộng rãi cho giấc ngủ, tâm trạng, sức khỏe nói chung và bảo vệ chống lại bệnh tật. Dưới đây là một số cách cụ thể táo đỏ có lợi cho sức khỏe, theo nghiên cứu khoa học:

1. Giúp ngủ ngon

Một trong những lợi ích mạnh nhất của táo đỏ là khả năng làm dịu tâm trí, hoạt động thần kinh yên tĩnh và giúp gây ngủ và duy trì giấc ngủ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy táo đỏ kéo dài thời gian ngủ ở chuột. Cả hai hợp chất hoạt tính sinh học flavonoid và saponin có trong táo đỏ cũng được chứng minh là làm tăng thời gian ngủ . Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng một trong những flavonoid trong táo có thể làm tăng thời gian dành cho giấc ngủ sóng chậm và giấc ngủ REM, hai giai đoạn phục hồi nhất của giấc ngủ.

2. Giảm lo lắng và căng thẳng. 

Đối với nhiều người, vấn đề giấc ngủ và lo lắng luôn song hành. Các hợp chất hoạt tính sinh học tương tự trong táo đỏ giúp cải thiện giấc ngủ cũng có thể làm giảm sự lo lắng hay không có vấn đề về giấc ngủ. Các tác động mà táo có đối với GABA và serotonin, hai chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho tâm trạng và thư giãn, là nguồn sức mạnh giải lo âu của cây.

3. Cải thiện hệ tiêu hóa

Táo đỏ đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm đầy hơi, đau dạ dày và táo bón. Nghiên cứu cho thấy táo đỏ có thể làm giảm axit dạ dày , và cũng giúp bảo vệ chống lại và điều trị loét dạ dày. Nghiên cứu cũng cho thấy táo đỏ có hiệu quả cao trong việc cải thiện táo bón mãn tính.

4. Đẩy mạnh quá trao đổi chất trong cơ thể

 Táo đỏ có thể có hiệu quả trong việc hạ đường huyết , làm cho nó trở thành một liệu pháp tự nhiên hữu ích để bảo vệ chống lại và điều trị bệnh tiểu đường và các rối loạn liên quan đến đường huyết khác, chẳng hạn như hội chứng chuyển hóa. Nghiên cứu cũng đã xác định táo đỏ có tác dụng chống béo phì , với khả năng ức chế sự tích tụ chất béo trong cơ thể.

5. Lợi ích cho tim mạch.

 Khả năng chống oxy hóa và chống viêm của Jujube có thể mang lại lợi ích và sự bảo vệ rộng rãi cho tim và hệ tim mạch. Các saponin có trong táo đỏ có thể giúp giảm cholesterol. Trong nghiên cứu khoa học, táo đỏ đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol HDL lành mạnh mà không làm tăng cholesterol LDL xấu. Các nghiên cứu cũng cho thấy táo đỏ có khả năng làm giảm nồng độ triglyceride và nồng độ protein phản ứng C. Táo đỏ có thể bảo vệ chống xơ cứng động mạch , sự tích tụ các chất trong các động mạch làm suy yếu lưu lượng máu khỏe mạnh.

6. Bảo vệ não. 

Nghiên cứu cho thấy táo đỏ có thể mang lại một số lợi ích bảo vệ cho não , bao gồm bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại thiệt hại và suy giảm, giúp sửa chữa trí nhớ và cải thiện việc học , và bảo vệ chống lại suy giảm nhận thức . Nghiên cứu mới chỉ ra táo đỏ có thể ngăn chặn hoạt động rối loạn chức năng trong não là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

7. Hỗ trợ nâng cao miễn dịch. 

Táo đỏ được công nhận là chất hỗ trợ tiềm năng mạnh mẽ cho hệ thống miễn dịch, giảm viêm và stress oxy hóa làm suy yếu chức năng miễn dịch và khiến chúng ta dễ bị bệnh hơn. Một số hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong táo đỏ bao gồm saponin, flavonoid và polysacarit đã được xác định là tác nhân đằng sau hỗ trợ miễn dịch.

8. Chống ung thư.

Có rất nhiều mối quan tâm khoa học về các đặc tính chống ung thư của táo đỏ. Nhiều hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong táo đỏ, bao gồm saponin, flavonoid, chất chống oxy hóa, polysacarit và triterpenoids, đã được chứng minh là có khả năng làm chậm sự phát triển và tiêu diệt một số loại tế bào ung thư . Càng ngày, các nhà khoa học đang nghiên cứu xem táo đỏ như một liệu pháp phòng ngừa và điều trị ung thư tiềm năng.

Táo đỏ: những điều cần biết

Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc bổ sung hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với thuốc hiện tại và thói quen bổ sung. Đây không phải là lời khuyên y tế, nhưng đó là thông tin bạn có thể sử dụng như một người bắt đầu cuộc trò chuyện với bác sĩ của bạn trong cuộc hẹn tiếp theo.

Tác dụng phụ có thể có của táo đỏ

Những người sau đây nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bổ sung táo đỏ:

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Người mắc bệnh tiểu đường. Táo đỏ có thể hạ đường huyết. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về đường trong máu nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Người bị dị ứng mủ. Nếu bạn bị dị ứng với latex, bạn cũng có thể bị dị ứng với táo đỏ. Những người bị dị ứng latex nên tránh sử dụng.
  • Bệnh nhân phẫu thuật. Tác dụng của táo đỏ đối với lượng đường trong máu có thể cản trở kiểm soát lượng đường trong máu và cả sau phẫu thuật. Táo đỏ cũng có thể làm chậm hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể, cũng như gây mê và các loại thuốc khác được sử dụng trong phẫu thuật. Chúng tôi khuyên mọi người nên ngừng sử dụng táo đỏ ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Nguồn: Michael J. Breus, PhD, DABSM

2 thoughts on “TÁO ĐỎ VÀ 8 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CHO SỨC KHỎE

  1. Pingback: SỬ DỤNG MẬT TÁO ĐỎ TÂM AN BAO LÂU THÌ CÓ HIỆU QUẢ? - Thuần Chay

  2. Pingback: SỬ DỤNG MẬT TÁO ĐỎ TÂM AN BAO LÂU THÌ CÓ HIỆU QUẢ? - Thuan Chay VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *