Bạn đang trong tình trạng “thiếu máu cần bổ sung gì?” Hãy bổ sung ngay nhóm thực phẩm này.

Thiếu máu cần bổ sung gì ” là câu hỏi của rất nhiều người thắc mắc. Khi cơ thể bị thiếu máu dẫn đến rất nhiều hậu quả từ nhẹ đến nặng, thậm chí nguy hiểm đối với tính mạng. Không chỉ cần bổ sung lượng máu khi bị thiếu mà còn chú ý đến chế độ hằng ngày nên ăn gì giúp cơ thể tạo ra nhiều máu hơn để nuôi dưỡng các cơ quan và hoạt động bình thường. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được nhóm thực phẩm cần bổ sung khi bị thiếu máu.

close up box with vegetables hands mature man 329181 4600
Cần bổ sung thực phẩm gì khi cơ thể mắc bệnh thiếu máu

Hậu quả của thiếu máu trong cơ thể

Thiếu máu cần bổ sung ngay lập tức vì máu là thành phần quan trọng, nuôi dưỡng hoạt động sống bình thường của toàn bộ cơ thể. Đối với người bình thường, việc thiếu máu sẽ dẫn đến rất nhiều nguy cơ nguy hiểm. Hệ lụy dẫn đến khi người thiếu máu gây bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, như:

  • Người mệt mỏi, hay chóng mặt, đầu óc quay cuồng: Thiếu máu trong cơ thể khiến chân tay bủn rủn, không thể làm việc nặng nhọc, dễ lóa mắt, nói sẩm mặt mày.
  • Ảnh hưởng đến não bộ: việc thiếu máu để bổ sung cho các cơ quan tuần hoàn thiện sẽ không đủ năng lượng để não bộ điều khiển, kém tập trung, dễ dẫn đến tình trạng đau đầu. Không thể làm nhiều việc cùng một lúc, bộ nhớ không hoạt động, mất bộ nhớ.
  • Ảnh hưởng đến thị giác: Một lượng lớn máu sẽ được vận chuyển đến nhãn cầu giúp dễ dàng điều tra chi tiết, từ đó có thể quan sát, nhìn rõ vật thể và mọi thứ xung quanh xung quanh hơn. Khi thiếu máu bổ sung cho mắt sẽ làm suy giảm chức năng thị lực như mỏi mắt, mí mắt.
  • Ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch và tuần hoàn: Lượng máu chứa oxi sẽ có năng lượng giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường. Việc thiếu máu dễ gây áp lực lên cơ tim phải hoạt động nhanh hơn để vận chuyển máu giữa các cơ quan vì rất dễ gây ra tình trạng suy tim.

Đối với phụ nữ đang mang thai càng cần bổ sung lượng máu thiếu ngắn vì giờ đây cơ thể của mẹ và bé cần rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như máu để nuôi dưỡng thai nhi một cách khỏe mạnh. Hơn nữa cần đặc biệt lưu ý hiện tượng băng huyết sinh non vì lý do thiếu máu trong cơ thể mẹ bầu.

Ngoài ra trong trường hợp người bị thương, chảy máu trong thời gian dài mà không thể cầm máu hoặc bổ sung máu trong thời gian có thể dẫn đến khi tim liên tục đập, chết không, sống thực vật hoặc thậm chí là tử vong.

Để giảm thiểu những tác động xấu nhất cũng như giải đáp chi tiết thiếu máu nên ăn gì bổ sung , mời bạn lướt qua bên dưới!

Cần bổ sung nhóm thực phẩm gì khi cơ thể bị thiếu máu?

Khi bị thiếu máu cần ăn nhóm thực phẩm để cơ thể khỏe mạnh hơn và có đủ dưỡng chất để hoạt động bình thường thông qua các nhóm thực phẩm từ tự nhiên. Dưới đây là ba nhóm thực phẩm bạn cần bổ sung mỗi ngày trong chế độ ăn uống để cơ thể không bị thiếu máu, đặc biệt đối với những trường hợp người già mà chuẩn đoán thiếu máu, phụ nữ đang mang thai, mẹ bầu sau sinh, người đang bị thương mất máu, cần bổ sung nhiều dưỡng chất để cơ thể để tạo ra hồng cầu:

Nhóm thực phẩm giàu chất sắt

Thieu-mau-can-bo-sung-gi
Hấp thụ đều đặn các thực phẩm chứa chất sắt

Bổ sung chất sắt trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp thúc đẩy quá trình tạo ra hồng cầu, tạo máu. Hơn nữa đây cũng là khoáng chất tham gia vào quá trình hình thành, tái tạo và sản sinh tế bào trong cơ thể. Đương nhiên nếu một nhóm sẽ khiến chúng ta ngán trong quá trình phải bổ sung. Vậy nên nhóm thứ 2 dưới đây sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn.  

Nhóm thực phẩm giàu vitamin B

Chế độ ăn cho người thiếu máu cần bổ sung Vitamin nhóm B có tác dụng cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho quá trình hoạt động bình thường của hệ thần kinh, thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể và chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng cho hoạt động của các cơ quan, cũng như tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học xảy ra ở tế bào cơ thể.

Thêm sự lựa chọn cho bệnh nhân thiếu máu với nhóm thực phẩm thứ 3, mời bạn cùng theo dõi tiếp.

Nhóm thực phẩm giàu Vitamin C

Đây là khoáng chất có tác dụng kích thích hấp thụ chất sắt có trong thực phẩm khi được đưa vào trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng tốt trong việc tạo nên Collagen nhóm protein cấu tạo nên các lớp biểu bì da, móng tóc, các cơ bắp, tăng độ dày tế bào hoạt dịch ở xương khớp, chất dịch mắt.

hand drawn blood infographic 52683 51110
Lựa chọn thực phẩm giàu các dưỡng chất như vitamin C

Những lưu ý khi ăn các loại thực phẩm để bổ sung máu

Thiếu máu cần bổ sung các loại thực phẩm phải được cân nhắc và kết hợp một cách hợp lý trong từng bữa ăn gia đình. Việc xây dựng thực đơn bổ máu hàng ngày không chỉ coi trọng việc ăn gì khi bị thiếu máu, tập trung vào các nhóm chất cung cấp chất dinh dưỡng để cơ thể sản sinh thêm nhiều hồng cầu mà còn phải kết hợp hài hòa các chất dinh dưỡng khác, cũng như tránh các loại thực phẩm không phù hợp, dẫn tới việc làm giảm tác dụng, mất đi giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm khác nhau trong cùng bữa ăn.

Thực đơn cần đảm bảo đủ chất, không quá nghiêng về nhóm chất nào, để cơ thể hoạt động bình thường kết hợp với đường sinh hoạt lành mạnh, tránh các chất kích thích để cơ thể dễ dàng tổng hợp nên nuôi dưỡng, nuôi dưỡng các cơ quan hoạt động bình thường của cơ thể. Đến đây chủ đề thiếu máu nên ăn gì để bổ sung của chúng tôi đã giúp bạn có lời giải nào chưa? Chúc bạn sớm cải thiện được tình trạng bệnh của mình thật tốt hơn!