Thiếu Máu Hồng Cầu Nhỏ – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Thiếu máu hồng cầu nhỏ là một bệnh lý có thể gặp ở mọi đối tượng, ở bất kỳ độ tuổi. Tuy rằng bệnh không được xếp vào nhóm các căn bệnh cấp cứu nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm, thiếu máu hồng cầu nhỏ dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến cơ thể. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh.

Thiếu máu hồng cầu nhỏ là gì?

Theo như ý kiến của các chuyên gia sức khỏe, thiếu máu hồng cầu nhỏ thực tế không phải là một căn bệnh cụ thể, mà đây là tình trạng dùng để mô tả các loại thiếu máu khác nhau. Giải thích một cách dễ hiểu hơn, thiếu máu hồng cầu nhỏ là tình trạng các mô tế bào và nhiều bộ phận trong cơ thể không được tiếp nhận đủ Oxy. Tình trạng này diễn ra khi số lượng tế bào hồng cầu giảm, hoặc hồng cầu không đủ Hemoglobin – Protein đặc biệt giữ vai trò vận chuyển Oxy trong máu đi khắp cơ thể.

Thiếu Máu Hồng Cầu Nhỏ - Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị 1
Thiếu máu hồng cầu nhỏ xảy ra khi mô tế bào và nhiều bộ phận trong cơ thể không được tiếp nhận đủ Oxy do số lượng hồng cầu giảm hoặc không chứa đủ Hemoglobin.

Nguyên nhân gây ra thiếu máu hồng cầu nhỏ

Thiếu máu hồng cầu nhỏ được phân thành 3 loại: Thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc, đẳng sắc và ưu sắc. Tùy thuộc vào mỗi loại sẽ có nguyên nhân gây bệnh khác nhau:

Thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc

Tình trạng này xảy ra khi nồng độ Hemoglobin trong hồng cầu giảm sút, dẫn đến số lượng tế bào hồng cầu trong máu thấp, kích thước nhỏ và màu sắc nhạt hơn khi bình thường. Nguyên nhân gây ra thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc có thể do cơ thể thiếu chất sắt, rối loạn chuyển hóa chất sắt, mất máu nhiều, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, bệnh tan máu bẩm sinh, tế bào hồng cầu hình liềm, tác dụng phụ của một số thuốc điều trị,…

Thiếu máu hồng cầu nhỏ đẳng sắc

Trong một số trường hợp, nồng độ Hemoglobin trong tế bào hồng cầu vẫn đủ nhưng có màu sắc không quá đậm hoặc quá nhạt. Tình trạng này được gọi là thiếu máu hồng cầu nhỏ đẳng sắc. Nguyên nhân gây ra tình trạng trên đến từ một số bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường tuýp 2, ung thư, thận, HIV/AIDS,… Các căn bệnh này sẽ ngăn không cho tế bào hồng cầu hoạt động bình thường, từ đó cản trở việc hấp thu chất sắt của cơ thể. Về lâu dài, chất sắt thiếu hụt sẽ dẫn đến thiếu máu.

Thiếu Máu Hồng Cầu Nhỏ - Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị 2
Nguyên nhân gây ra thiếu máu hồng cầu nhỏ do bệnh tan máu bẩm sinh, thiếu chất sắt, tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị.

Thiếu máu hồng cầu nhỏ ưu sắc

Nếu nồng độ Hemoglobin trong tế bào hồng cầu quá cao thì cũng có thể làm thiếu máu hồng cầu nhỏ. Căn bệnh này xảy ra khi tế bào hồng cầu có chứa nhiều huyết sắc tố hơn so với bình thường. Lúc này, máu sẽ có màu đỏ đậm hoặc đỏ đen. Nguyên nhân khiến cơ thể thiếu máu hồng cầu nhỏ ưu sắc là do suy tủy, hồng cầu bị hủy hoại vì bị nhiễm độc, sốt rét, liên cầu tan huyết, hoặc do mất máu cấp.

Phương pháp điều trị bệnh như thế nào?

Dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh, các bác sĩ chuyên gia sẽ đưa ra các phương pháp điều trị thiếu máu hồng cầu nhỏ phù hợp với từng bệnh nhân. Chính vì thế, trước khi tiến hành điều trị, người bệnh cần phải thực hiện một số xét nghiệm để tìm ra chính xác nguyên nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ dựa vào các số liệu xét nghiệm để lên phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Trong trường hợp thiếu máu hồng cầu nhỏ do cơ thể thiếu chất sắt, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê toa uống bổ sung viên sắt và vitamin C. Đồng thời, họ cũng được khuyến khích ăn nhiều món ăn bổ máu hàng ngày, sử dụng thực phẩm bổ sung mật táo đỏ, tập luyện thể thao thường xuyên để máu huyết lưu thông, chế độ sinh hoạt lành mạnh,…

Thiếu Máu Hồng Cầu Nhỏ - Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị 3
Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, các bác sĩ chuyên gia sẽ đưa ra các phương pháp điều trị thiếu máu hồng cầu nhỏ phù hợp với từng bệnh nhân.

Nếu tình trạng thiếu máu nghiêm trọng, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, người bệnh có thể sẽ được truyền máu để tăng số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Một số phương pháp điều trị bệnh khác có thể kế đến như dùng thuốc kích thích sản sinh hồng cầu, phẫu thuật, sử dụng thuốc kháng sinh, áp dụng liệu pháp Chelation để thải độc chì trong máu ở trẻ em,…

Trong bài là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu nhỏ. Có thể nói rằng, đây là một căn bệnh không hiếm gặp và dễ xảy ra ở mọi đối tượng, từ trẻ đến lớn, từ đàn ông đến phụ nữ. Nếu không kịp thời phát hiện và tìm ra nguyên nhân, cách điều trị sớm, thì bệnh sẽ gây tổn thương đến nhiều cơ quan, thậm chí là gây ra tử vong. Mong rằng qua các nội dung hữu ích mà chúng tôi cung cấp trong bài, bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe của mình và người thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *