Ý nghĩa của việc đánh giá mức độ thiếu máu

Tìm hiểu về ý nghĩa của việc đánh giá mức độ thiếu máu đang là thông tin nhiều người tìm kiếm. Bởi nhận thức kỹ càng về mức độ thiếu máu là cách để điều trị kịp thời những triệu chứng của bệnh thiếu máu. Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của chúng tôi để có được thông tin hữu ích về mức độ thiếu máu nhé!

Bệnh thiếu máu để lại cho người bệnh hậu quả gì?

y nghia danh gia thieu mau 1 scaled 1
Cần có những kĩ năng cơ bản để phỏng đoán tình trạng bệnh

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của việc đánh giá mức độ thiếu máu thì bạn cần phải biết căn bệnh thiếu máu sẽ để lại những hậu quả gì cho người mắc. Bệnh thiếu máu là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, hiện nay trên toàn cầu có ⅓ dân số bị thiếu máu. Ở trong giai đoạn đầu tiên, khi mới mắc bệnh thiếu máu thì người bệnh sẽ không có dấu hiệu gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển trầm trọng hơn, lượng máu trong cơ thể ở mức đáng báo động, là lúc cơ thể xuất hiện nhiều biến chứng nghiêm trọng. Khi đó, người bệnh sẽ gặp phải những tình trạng sau:

  • Cơ thể bị suy nhược nghiêm trọng.
  • Xuất hiện các vấn đề về tim mạch như tắc nghẽn động mạch vành, suy tim.
  • Thiếu máu não.
  • Đối với phụ nữ mang thai có thể gây biến chứng thai kỳ, làm sinh non.
  • Đặc biệt, thiếu máu có thể gây đột quỵ và hậu quả nghiêm trọng nhất là tử vong.

Vì sao cần nắm bắt được mức độ thiếu máu?

y nghia danh gia thieu mau 2 scaled 1
Bổ sung các loại dưỡng chất cải thiện tình trạng bệnh

Khi nắm bắt được mức độ thiếu máu người bệnh sẽ được chẩn đoán và được điều trị sớm về bệnh thiếu máu. Nắm bắt được mức độ thiếu máu sẽ giúp cơ thể tránh được các triệu chứng bất thường và những biến chứng nặng như:

Mỏi mệt kéo dài

Bệnh thiếu máu khi không được đánh giá, chuẩn đoán sẽ khiến tình trạng nặng hơn, gây mệt mỏi, đau đầu kéo dài.

Vấn đề về tim mạch

Thiếu máu sẽ có thể dẫn tới rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, không đều. Tuỳ vào mức độ bệnh thiếu máu thì bạn cần bổ sung lượng máu nhiều hơn đề bù đắp. Nếu không nhanh chóng điều trị, có thể gây ra nhiều biến chứng, tăng nguy cơ bị đột quỵ,..

Nguy cơ tử vong

Đánh giá được mức thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể giảm được biến chứng nặng đe dọa tới tính mạng của con người. Mức độ thiếu máu càng nặng thì dẫn tới thiếu máu cấp tính, nghiêm trọng hơn thì có thể dẫn đến tử vong.

Cách đánh giá mức độ thiếu máu và giải pháp phù hợp

mức độ thiếu máu
Mật táo đỏ Tâm An là một sự lựa chọn tốt cho việc cải thiện sức khỏe

Hiện nay, để có thể biết được bản thân có đang thiếu máu hay không và thiếu máu ở mức độ nào thì người bệnh cần trực tiếp đến các cơ sở y tế xét nghiệm. Thông qua xét nghiệm, sẽ đo được số lượng hồng cầu (RBC) và HGB (nồng độ huyết sắc).

Theo như mức độ đánh giá tình trạng thiếu máu mà WHO quy định, thiếu máu phân thành 3 cấp độ. Trong đó, tùy theo tuổi, giới tính, mà người bệnh thiếu máu sẽ xác định được tình trạng thiếu máu của bản thân:

  • Đối với nam giới lượng Hp nhỏ hơn 130 g/l tương đương 13g/dl.
  • Đối với nữ giới thì lượng Hb nhỏ hơn 120 g/l tương đương 12 g/dl.
  • Đối với người lớn tuổi lượng Hb nhỏ hơn 110 g/l tương đương 11 g/l.

Sau khi xác định được mức độ thiếu máu của người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành tìm nguyên nhân gây ra căn bệnh thiếu máu. Nguyên nhân gây ra thiếu máu có rất nhiều như do bệnh nhân bị mất máu, do sản xuất hồng cầu giảm hoặc bị lỗi…

Đối với từng nguyên nhân gây thiếu máu khác nhau, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với người bệnh. Trong thời gian này, ngoài dùng thuốc để cải thiện tình trạng thiếu máu. Người bệnh cũng nên thực hiện những cách sau để đạt hiệu quả chữa bệnh nhanh và an toàn nhất:

  • Bổ sung rau củ quả: người bệnh có thể bổ sung nguồn thực phẩm hàm lượng sắt cao như đậu, rau dền, cà rốt, khoai tây, cà chua,.. Bởi sắt là thành phần cấu tạo nên huyết sắc tố của hồng cầu và kết hợp cùng oxy mang máu đi nuôi cơ thể. Tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều thì cũng không tốt cho cơ thể, có thể dẫn đến việc thừa sắt. Vì vậy khi chưa có ý kiến tham khảo từ bác sĩ thì đừng bắt đầu bổ sung thuốc bổ máu.

Tìm hiểu về ý nghĩa của việc đánh giá mức độ thiếu máu đang là thông tin nhiều người tìm kiếm. Bởi nhận thức kỹ càng về mức độ thiếu máu là cách để điều trị kịp thời những triệu chứng của bệnh thiếu máu. Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của chúng tôi để có được thông tin hữu ích về mức độ thiếu máu nhé!